แถวๆบ้าน
เป็นหนองน้ำที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาพันธุ์ แต่ช่วงหลัง น้ำในบึงแห้งเกือบขอด ปู
ปลา หายไปไหนหมดไม่รู้ ที่ยังมีก็คือ ปลาไหล วันก่อน
น้องโทรชวนพี่ไปตั้งวงทำปลาไหลกินกัน
เรียนตรงๆว่า ผมก็ไม่ถนัดเท่าไรนักเรื่องการทำปลา แม้จะทำเป็น
รู้สูตร แต่ก็ให้คาวเหลือคณาใคร่ว่าพาลจะรากแตกก่อนทำเสร็จ
เพราะยังไม่ฟื้นจากวงหมอลำเมื่อคืน ตั้งใจจะมาถอนสักหน่อยแล้วกลับไปพักผ่อน
เลยวานแกมขอร้อง ให้น้องที่รักทำให้กิน ได้แต่คอยบอกสูตรและรินน้ำสีอำพันเติมให้ไม่ขาด
พูดแล้วก็มาดูวิธีการครับ
สูตรส่วนผสมสำหรับผัดเผ็ด
- ปลาใหลสด
- มะเขือลูกอ่อนๆ
- มะเขือพวง
- โหระพา
- กระชาย
- พริกแดงเหลือง
- พริกขี้หนูสด
- กระเทียม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ขมิ้นผง
- พริกแดง
วิธีทำผัดเผ็ด
เอาเกลือและน้ำส้มสายชูล้างปลาใหลล้างให้หมดเมือกแล้วเอามาสับเป็นชิ้นๆดังภาพผักต่างๆล้างเด็ดเตรียมใว้มะเขือผ่า
4 แช่น้ำผสมน้ำส้มกันมันดำพริกขี้หนู+กระเทียมใส่เยอะๆตำรวมกันแล้วเอาลงไปผัดให้หอมเอาปลาใหล-มะเขือ+มะเขือพวง+กระชาย+พริกเหลืองลงไปผัดรวมกันปรุงด้วยน้ำปลา
น้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อรสที่กลมกล่อมพอสุก
ปรุงด้วยใบโหระพาแล้วยกลงตากเตาอย่าปิดฝาหม้อเพราะโหระพาจะไม่เขียว
((เคล็ด ไม่ลับที่ต้องใส่ปลาใหลและเครื่องปรุงเช่นมะเขือลงไปพร้อมกันเพราะปลาใหลมัน
จะเปลื่อยไวคนมากไม่ได้ปลาใหลจะเละไม่เป็นชิ้นๆสวยน่ากิน))
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น