ส้มตำปูปลาร้า
ส่วนผสม
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปูดอง 1 ตัว
- มะกอก 1 ลูก
วิธีการทำ
โขลกพริกกับกระเทียม ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า ใครชอบตัวก็ใส่ตัวลงไป คลุกให้เข้ากัน และตามด้วยมะละกอตอนท้ายสุด ตำให้น้ำเข้าเส้นแต่อย่าตำแรงจนเส้นเละจะไม่อร่อย ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักกาดและถัวฝักยาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น