นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของชาวอีสานเป็นเมนูที่หอมหวนชวนกินเป็นอย่างมาก ยิ่งกับข้าวเหนี่ยวร้อนๆจิ้มลงไป พูดแล้วก็หิวข้าวเลยครับ
ส่วนผสมสำหรับทำหมกฮวก
1.ฮวก บีบขี้ออกเรียบร้อยแล้ว(ขาดไม่ได้เลยเพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นหมกอย่างอื่น)มากกว่า(ตามแต่จะหามาได้)2.พริกขี้หนู ตามชอบ
3.ใบผักอีตู่(แมงลัก) เยอะหน่อย(ยิ่งเยอะยิ่งหอม)
4.หัวซิงไค(ตะไคร้) พอควร
5.เครื่องปรุงรส(เกลือ,น้ำปลาแดก,น้ำปลาและผงชูรส(ขาดไม่ได้นะ))
6.ใบตอง
วิธีทำหมก
1. ซอยหัวซิงไคไม่ต้องละเอียดมาก แล้วโขลกรวมกับพริงขี้หนู ใส่เกลือลงไปหน่อยจะได้แหลกไวๆ พอแหลกแล้วตักขึ้นใสชามเพื่อนำมาคลุกเคล้ากับฮวก เติมเกลืออีกหน่อย น้ำปลานิด เหยาะน้ำปลาแดกด้วย ผงชูรสตาม2. เมื่อเคล้ากันดีแล้ว เอาใบผักอีตู่ลงไปคลุกพอเข้ากัน
3. ตักใส่กระทงใบตองที่เตรียมไว้ กลัดด้วยไม้
4. เสร็จแล้วนำไปตั้งบนเตาไปใช้ไฟกลางๆไม่แรงเกินและไม่อ่อนเกิน รอเวลาสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น