ต้มเปรตปลาไหล เมนูอันขึ้นชื่อของ ชาวอีสาน อาหารอร่อยของคนอีสาน จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ คนหลายต่อหลายคนยังไม่เคยทาน และหาหาทานได้ยากในเมือง แต่ละท้องที่ก็มีสูตรต้มเปรตปลาไหลที่แตกต่างกัน หากจะทำต้มปลาไหลให้อร่อยต้องมีเคล็ดลับอยู่ที่เครื่องปรุง
ส่วนผสมสำหรับทำต้มเปรตปลาไหล
- ปลาไหล
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูพริกแห้ง
- กระชาย
- มะขามเปียก
- พริกป่น
- ต้นหอม
- ผักชี
- ใบกระเพรา
- มะเขือเทศ
วิธีทำต้มเปรตปลาไหล
1 เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน มี ข่าอ่อนหั่นแว่น ตระไคร้หั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีกใบ พริกแห้งตำละเอียด หัวกระชายตำละเอียด(ไม่เอาราก) เกลือ น้ำปลา รสดี มะขามเปียก ชูรส น้ำตาล พริกป่น ผักชีซอย ต้นหอมซอย ผักชีผรั่งซอย ใบกระเพรา มะเขือเทศ
2 ต้มนำไห้เดีอดประมาณ1ลิตร เพราะจะมีมันมากเวลาต้ม) ไส่เครื่องต้มลงไป พร้อมเกลือ มะขามเปียก มะเขือเทศ(ไม่ต้องหั่นไส่ทั้งลูก)
3 นำปลามาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้(ต้องเป็นปลาที่สดหรือตัวเป็นๆถึงจะอร่อย)
4 พอน้ำต้มเดือดเป็นสีแดงอ่อนๆให้ใส่ปลาดุกลงไปทั้งตัวแล้วปิดฝาหม้อไห้เร็วที่สุดพอปลาหยุดดิ้น ให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป
5 ชิมรสใส่ผัก โรยด้วยพริกป่น และพริกทอด
ปลาไหลต้มเปรต แต่พอน้ำเดือด ให้ใส่ปลาดุก อ่านแล้วขำ
ตอบลบเมนูนี้น่ากลัวสมชื่อ
ตอบลบนบ
ตอบลบปลาไหลใบมะกรูพริกแห้ง
ตอบลบพอมาถึงข้อ4ทำไมให้ใส่ปลาดุกละคับ��
ตอบลบแก๋ว5555
ลบเมาไปหน่อยเพราะดื่มไปทำไป555
ตอบลบ