ต้มเปรตปลาไหล



 ต้มเปรตปลาไหล เมนูอันขึ้นชื่อของ ชาวอีสาน อาหารอร่อยของคนอีสาน จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ คนหลายต่อหลายคนยังไม่เคยทาน และหาหาทานได้ยากในเมือง แต่ละท้องที่ก็มีสูตรต้มเปรตปลาไหลที่แตกต่างกัน หากจะทำต้มปลาไหลให้อร่อยต้องมีเคล็ดลับอยู่ที่เครื่องปรุง


ส่วนผสมสำหรับทำต้มเปรตปลาไหล

  • ปลาไหล
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูพริกแห้ง
  • กระชาย
  • มะขามเปียก
  • พริกป่น
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • ใบกระเพรา
  • มะเขือเทศ

วิธีทำต้มเปรตปลาไหล

1 เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน มี ข่าอ่อนหั่นแว่น ตระไคร้หั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีกใบ พริกแห้งตำละเอียด หัวกระชายตำละเอียด(ไม่เอาราก) เกลือ น้ำปลา รสดี มะขามเปียก ชูรส น้ำตาล พริกป่น ผักชีซอย ต้นหอมซอย ผักชีผรั่งซอย ใบกระเพรา มะเขือเทศ
2 ต้มนำไห้เดีอดประมาณ1ลิตร  เพราะจะมีมันมากเวลาต้ม) ไส่เครื่องต้มลงไป พร้อมเกลือ มะขามเปียก มะเขือเทศ(ไม่ต้องหั่นไส่ทั้งลูก)
3 นำปลามาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้(ต้องเป็นปลาที่สดหรือตัวเป็นๆถึงจะอร่อย)
4 พอน้ำต้มเดือดเป็นสีแดงอ่อนๆให้ใส่ปลาดุกลงไปทั้งตัวแล้วปิดฝาหม้อไห้เร็วที่สุดพอปลาหยุดดิ้น ให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป
5 ชิมรสใส่ผัก โรยด้วยพริกป่น และพริกทอด

7 ความคิดเห็น: