หมกหน่อไม้



ส่วนผสมสำหรับทำหมกหน่อไม้


  • หน่อไม้ 
  • ข้าวเหนียว 
  • กระเทียม 
  • หอมแดง
  • พริกแห้ง 
  • ตะไคร้ 
  • ต้มหอม 
  • ใบแมงลัก 
  • ใบย่านาง 
วิธีทำ หมกหน่อไม้
  1. ล้างใบย่านาง ให้สะอาด นำมาโขลกกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วยตวง
  2. แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำสะอาด
  3. ใช้ส้อมขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ นำไปต้มในน้ำสะอาดจนหน่อไม้สุก ช้อนหน่อไม้ขึ้นพักไว้
  4. นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำได้ที่แล้วมาโขลกรวมกับ พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง ผสมกับน้ำย่านางที่เตรียมไว้ กรองเอาแต่น้ำให้ได้สัก 1 ถ้วยตวง นำน้ำไปต้มพร้อมกับใส่หน่อไม้ลงไปพอเดือดยกลง
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ เหยาะน้ำปลา เกลือป่น 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. นำหน่อไม้ที่คลุกด้วยเครื่องปรุงแล้ว ห่อใส่ใบตองแล้วนึ่งด้วยไปแรงจัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น