ส่วนผสมสำหรับทำหมกหน่อไม้
- หน่อไม้
- ข้าวเหนียว
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- ตะไคร้
- ต้มหอม
- ใบแมงลัก
- ใบย่านาง
วิธีทำ หมกหน่อไม้
- ล้างใบย่านาง ให้สะอาด นำมาโขลกกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วยตวง
- แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำสะอาด
- ใช้ส้อมขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ นำไปต้มในน้ำสะอาดจนหน่อไม้สุก ช้อนหน่อไม้ขึ้นพักไว้
- นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำได้ที่แล้วมาโขลกรวมกับ พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง ผสมกับน้ำย่านางที่เตรียมไว้ กรองเอาแต่น้ำให้ได้สัก 1 ถ้วยตวง นำน้ำไปต้มพร้อมกับใส่หน่อไม้ลงไปพอเดือดยกลง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ เหยาะน้ำปลา เกลือป่น 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำหน่อไม้ที่คลุกด้วยเครื่องปรุงแล้ว ห่อใส่ใบตองแล้วนึ่งด้วยไปแรงจัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น