ยัดฮั่วกบ หรือ กบยัดใส้



การถนอมอาหารถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดมานาน คนอีสาน เมนู "กบยัดอั่ว" หรือ กบยัดไส้  เห็นจะหนีไม่พ้นเมนูพื้นบ้านแบบย่าง ส่วนผสม เริ่มจากวัตถุดิบหลักคือกบ จะให้ดีต้องเป็น กบนา รสดีกว่ากบเลี้ยง

วิธีทำ

ลอกหนังกบ โดยตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออกแล้ว ล้างให้สะอาด
แบ่งกบส่วนหนึ่งมาสับทำไส้ โรยเกลือ สับให้ละเอียด
โขลก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม พริกไทย หอมแดง ใบกระเพรา คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ

จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดยัด เข้าไปในท้องกบ จากนั้นจะนำมาเสียบกับไม้ไผ่ก่อนเอามาย่างเพื่อให้สุก ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยมีกลิ่นหอมหวลชวนกินชวนน้ำลายสออย่างมาก

จะนำไปย่างหรือทอดให้เหลืองกรอบ ก็จะได้ "กบยัดอั่ว" หอม อร่อย
กินกับข้าวเหนียวอุ่นร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็อร่อยถูกปากดีนัก แต่หากทำไม่ดี ฝีมือไม่ถึงจะมีกลิ่นคาว

เคล็ดลับคือ  แต่อย่าไฟแรง เดี๋ยวกบท้องแตก ดูไม่น่ากิน
ส่วนคนที่อยากเก็บกบยัดอั่วไว้นานๆ ต้องตากแดดสักสัปดาห์หนึ่งให้แห้งๆ เท่านี้ก็เก็บไว้ได้เป็นเดือน
อยากกินเมื่อไหร่ก็ค่อยทอด รสชาติอร่อยถูกใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น