น้ำพริกไข่เค็มเต้าหู้กรอบ
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งตัดท่อนสั้น
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก
กระเทียมไทย
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง)
ไข่เค็มดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก (เฉพาะไข่แดง)
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กทอดกรอบ
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมันพืช
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือเปราะ
ผักต้ม เช่น มะเขือเปราะ บวบงู
วิธีทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อน จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
2. นำเครื่องที่คั่วไว้ลงโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่ไข่เค็ม ลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มหั่นชิ้น ผัดต่อ พอไข่เค็มสุก ใส่เต้าหู้ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักต้ม
เคล็ดลับ น้ำพริกไข่เค็ม เป็นสูตรสำหรับท่านที่ไม่เคร่งครัดในการรับประทานมังสวิรัติเพราะมีส่วนผสมของไข่แดง สำหรับผู้ที่รับประทานแบบเจ จึงรับประทานไม่ได้
เครดิต Meaw Paweena Robinson
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น