ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เราอาจจะได้เห็นเมนูอาหารอร่อย ๆ จากดอกขจรให้ได้เห็นได้ชิมอยู่บ่อย ๆ เพราะดอกขจร จะออกดอกเยอะในช่วงฤดูฝน ชาวบ้านก็เลยนิยมไปเก็บมาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ แถมยังทำได้หลายเมนูอีกด้วย
ดอกขจร หรือดอกสลิด ถึงแม้ว่าจะมีสีเขียว ๆ ดูเหมือนจะขม แต่จริง ๆ แล้วดอกขจรกลับมีรสหวานอร่อย ไม่เหม็นเขียว จึงสามารถนำไปทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยในพริบตา
ในวันนี้ กระปุกดอทคอม ก็ขอนำเมนูดอกขจรมาฝาก เสิร์ฟเป็นอาหารประเภทยำแซ่บ ๆ เริ่มในแบบที่ทำง่าย ๆ ก่อน นั่นก็คือ ยำดอกขจรกุ้งสด สูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ ที่มีหน้าตาและรสชาติคล้าย ๆ กับยำถั่วพู แต่อาจจะไม่กรอบเท่า ส่วนความอร่อยนี่ สูสีกันมาเลยทีเดียว และเมนูยำดอกขจรกุ้งสดจานนี้ ยังเหมาะที่จะเป็นเมนูบำรุงสุขภาพของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยนคะ เพราะดอกขจรเต็มไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ และยังเป็นเมนูควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ในขณะท้องอีกด้วย ว้าว !
หมายเหตุ : ยำดอกขจรกุ้งสด 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 185 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสม
- ดอกขจร
- กุ้งสดลวกสุก
- หมูสับรวนสุก
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกขี้หนู
- น้ำพริกเผา
- หัวกะทิ
- หอมแดงซอย
- กระเทียมเจียว
- หอมเจียว
- ไข่ต้มยางมะตูม
วิธีทำ
1. ลวกดอกขจรในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่ลงแช่ในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. เตรียมกุ้งสดลวกสุก หมูสับรวน กระเทียมเจียว หอมเจียว และไข่ต้มยางมะตูม
3. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่หมูสับ กุ้ง หอมแดง ดอกขจร กระเทียมเจียว หอมเจียว และหัวกะทิ คนผสมให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น