ส่วนผสม
1.มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก ประมาณ 400 กรัม(วันนี้นัทใช้มะม่วงน้ำดอกไม้แก่จัดเลยไม่เปรี้ยวมากค่ะ)
2.พริกขี้หนู 20 เม็ด หรือตามความสะใจ
3.พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะหรือตามความสะใจ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากให้ลดลงเหลือ ½ ช้อนโต๊ะ)
8.กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.กุ้งแห้งเป็นตัว 2 ช้อนโต๊ะ
10.ปลากรอบ ½ ถ้วย
11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ½ ถ้วย
12.หัวหอมแดงซอย 2-3 หัว
13.แครอทซอยเล็กน้อย เพื่อให้ดูมีสีสันใครไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำ
1. นำน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ลงไปผสมกัน
2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี เติมพริกป่น และพริกขี้หนูลงไปผสม
3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้เติมหัวแดงซอย และมะม่วงลงไปคลุก
4. จากนั้นก็ใส่กุ้งแห้งป่น กุ้งแห้ง ปลากรอบ ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ขึ้นตอนนี้เอาสามารถเอาปลากรอบใส่ขึ้นตอนหลังสุดได้)
5. ใส่เม็ดมะม่วงแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. เสร็จเรียบร้อย เสิร์ฟใส่จาน
*** ยำมะม่วงปลากรอบนี้อาจต้องอาจศัยชิมตามใจชอบเพราะวัตถุดิบแต่ละบ้านรสชาติไม่เหมือนกัน เช่นมะม่วงเปรี้ยว ไม่เปรี้ยว น้ำมะขาม กุ้งแห้ง เพราะฉะนั้นควรชิมตามใจชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น