ยำมะระ



วิธีทำยำมะระ อาหารเมนูยำ อาหารไทย ยำมะระ อาหารสมุนไพร
มะระทำอะไรกินได้บ้าง ทำอย่างไรให้มะระไม่ขม การทำยำมะระ สอนทำยำ อาหารเมนูยำ เมนูอาหาร สูตรอาหาร เมนูกุ้ง เมนูมะระ อาหารสุขภาพ อาหารสมุนไพร เป็นอาหารคลีน กินแล้วไม่อ้วน  มะระจีนลูกใหญ่ มีรสชาติขมเล็กน้อยแต่เป็นยาดีต่อสุขภาพ มีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ยำมะระกุ้งสด เมนูอาหารลดความอ้วน กินเมนูยำมะระ เป็น อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น  มีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำอาหารไทยทั้งมือใหม่และผู้ที่ทำเป็นประจำ

ส่วนผสมสำหรับทำยำมะระ

  • มะระสดซอยเป็นชิ้น 10-15 ชิ้น วิธีการทำให้มะระไม่ขม
  • น้ำซุป 5-8 ช้อนโต้ะ
  • หอมหัวใหญ่ซอย 2-3 ช้อนโต้ะ
  • มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • กุ้งสด 4-5 ตัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกสดบด 1 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำทำยำมะระ
  1. เอามะระแช่น้ำเกลือ 2-3 ชั่วโมง เพื่อลดความขมของมะระ
  2. ต้มน้ำให้เดือดจัด เอามะระลงไปต้ม พอมะระสุกก็พักในน้ำเย็นให้มะระกรอบ
  3. ตั้งหม้อต้มใหม่ไม่ให้ใช้น้ำจากหม้อมะระเพราะจะทำให้รสขมเข้าผักอื่นๆ เมื่อน้ำเดือด ก็เอากุ้งลงไปลวกให้สุก
  4. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกสด และน้ำซุป ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ชิมรสชาติตามใจชอบ เอามะระ กุ้ง หอมแดง หอมหัวใหญ่และมะเขือลงไปผสมกับน้ำยำคลุกเคล้าให้น้ำยำทั่วส่วนผสม
  5. เสริฟ ยำมะระใส่จาน อาหารยำ เมนูสุขภาพ


เคล็ดลับการทำอาหารเมนูมะระผัดไข่

  • การทำให้มะระไม่ขม ต้องคว้านเอาไส้ขาวๆและเมล็ดออกให้หมด จากนั้นนำๆปต้มด้วยน้ำเกลือ 15 นาที และนำมาแช่เย็นให้มะระยังคงความสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น