ยำมะระกุ้งสด



ส่วนผสม ยำมะระกุ้งสด

          • มะระจีนซอยบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
          • น้ำเปล่า
          • น้ำเย็น
          • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
          • เนื้ออกไก่สับ 1/2 ถ้วยตวง
          • กุ้งสด 5-7 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
          • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
          • พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
          • ใบสะระแหน่ 10 ใบ
          • ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 10 ใบ

วิธีทำยำมะระกุ้งสด

          • 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระลงลวกพอเปลี่ยนสี ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้

          • 2. นำน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ นำเนื้อไก่สับและกุ้งสดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

          • 3. ทำน้ำยำโดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

          • 4. ใส่มะระลวก เนื้อไก่ลวก กุ้งลวก หอมแดง ลงไปในน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          เร่เข้ามาทางนี้เลยค่ะสำหรับคนที่กำลังไดเอต ขอแนะนำเมนูยำมะระกุ้งสด ทำกินเป็นอาหารเย็นกับผองเพื่อนก็เจิด ไม่ต้องกลัวน้ำหนักพุ่ง ถูกใจกันใช่ไหมล่ะ ถือช้อนคนละคัน เตรียมตัวอ้ำ… เข้าปากกันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น